Đặc sản nức tiếng tôm chua Huế

Đặc sản nức tiếng tôm chua Huế

 

Tôm chua Huế là một trong những đặc sản nổi tiếng của Huế. Vì thế, khách du lịch đến đây thường chọn các sản phẩm này làm quà cho bạn bè, người thân sau thời gian tham quan, nghỉ dưỡng và khám phá ẩm thực Cố đô Huế.

Tôm để làm mắm tôm chua thường là tôm sú, tôm rằn. Mùa tôm này từ tháng 3 đến tháng 5, con tôm đầy đặn thịt, thấm gia vị làm nên vị thơm ngon tuyệt vời. Ngoài ra, tôm chua cũng có thể làm từ tôm gân mùa nào cũng có, hay tôm đất vào mùa từ tháng 10 đến tháng 2. Mắm tôm chua Huế không kén nguyên liệu (tôm nào làm cũng ngon), vấn đề quan trọng là do người chế biến, nêm nếm gia vị kèm theo, sao cho phải đúng điệu xứ Huế mới tuyệt chiêu.

Khi ăn, giã một ít tỏi với ớt trái, cho tôm chua vào, trộn đều. Thịt heo ba chỉ luộc chín, thái mỏng vừa phải. Kèm thêm một dĩa rau sống gồm chuối chát, khế chua, quả vả thái mỏng, thêm ít cải con, giá sống, xà lách… và một dĩa dưa giá muối chua cùng với lá kiệu. Như vậy cũng đủ tạo nên hương vị hấp dẫn của một món ăn ngon, có thể ăn kèm với bún hay cơm. Vị chua chua, mằn mặn, cay cay của món tôm chua, vị chát của chuối xanh và trái vả, vị chua của khế… khiến cho thịt heo không còn quá béo. Một chén rượu gạo trắng làng Chuồn, uống vào thường dư vị ngọt nơi cổ sẽ là lý tưởng cho món thịt heo khi ăn cùng với tôm chua.

Từ miền Trung trở vào, một số địa phương cũng có tôm chua, nhưng tôm chua Huế là đặc biệt và nổi tiếng hơn cả nhờ hương vị đặc trưng, thơm ngon từ con tôm nước lợ đánh bắt từ đầm phá Tam Giang-Cầu Hai. Không những thế, tôm chua Huế còn được chế biến hết sức công phu, được sử dụng như món chấm ăn kèm với thịt ba chỉ, giá chua, vả, rau thơm…