Khám phá những lễ hội độc đáo ở Nhật Bản

Khám phá những lễ hội độc đáo ở Nhật Bản

 

Nhật Bản là một đất nước có nền văn hóa lâu đời với nhiều nét văn hóa đặc sắc của phương Đông. Du lịch Nhật Bản, du khách khách không chỉ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp đất nước mặt trời mọc mà còn được khám phá những lễ hội truyền thống độc đáo chắc chắn sẽ mang đến cho  du khách nhiều ấn tượng đáng nhớ.  Cùng khám Apro Travel khám phá những lễ hội độc đáo của đất nước “mặt trời mọc” ngay nhé.

Lễ hội Hanami – Hoa anh đào

Tham khảo tour du lịch Nhật Bản ngắm hoa anh đào 5 ngày 4 đêm

Hanami – Lễ hội ngắm hoa anh đào là một lễ hội truyền thống ở  Nhật Bản, diễn ra từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4. Đây là lễ hội nổi tiếng bậc nhất nước Nhật, được coi là quốc lễ của Nhật Bản và là một nét đẹp không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Đây là dịp để mọi người vui chơi, tổ chức những bữa tiệc, cùng uống rượu, ca hát và chụp ảnh dưới những tán hoa anh đào đẹp tuyệt vời.

hoa anh đào nhật bản

Lễ hội shogatsu – Mừng năm mới

Giống nhiêu nước trên thế giới vào mỗi dịp năm mới ở đất nước Nhật Bản sẽ diễn ra lễ mừng năm mới đón một năm mới với nhiều điều may mắn và tốt lành. Trước kia, Nhật Bản đón năm mới theo âm lịch giống Việt nam và Trung quốc, nhưng từ nhiều năm trở lại đây , người Nhật đón năm mới theo tết Dương lịch. Đây là dịp để các gia đình sum họp, uống sake – thứ rượu được coi là trường thọ và các món ăn cổ truyền. Lễ hội shogatsu – Mừng năm mới  của người Nhật cũng có những phong tục gần gũi với văn hóa Việt như: đi hái lộc ở các đền chùa để cầu an, phong tục khai bút (kakizome) và phong tục mừng tuổi tiền (o toshi dama) cho trẻ con…

le hoi shogatsu – nhat ban

Lễ hội Tanabata Nhật Bản

Lễ hội Tanabata ở Nhật Bản là lễ hội kỷ niệm, một ngày cầu chúc phước lành cho người dân Nhật Bản. Mỗi khi vào ngày này, đi đến bất cứ đường phố nào đều có thể thấy những cây tre với những chiếc bùa cầu chúc treo trên cây tre và người người trong trang phục truyền thống. Còn có nhiều hoạt động âm nhạc truyền thống, biểu diễn pháo hoa… Những hoạt động lễ hội Tanabata trên khắp Nhật Bản đều không giống nhau, đều có những nét riêng.

Lễ hội Vu lan(Obon)

Trước đây ngày lễ này được tổ chức vào ngày 15 tháng 7 âm lịch, nhưng hiện nay được tổ chức vào ngày 17/7 hoặc tháng 8 dương lịch, tuỳ theo từng địa phương. Ngày lễ này gần giống với ngày xá tội vong nhân ở Việt nam, là ngày mà theo người Nhật là rước linh hồn tổ tiên về cúng giỗ. Nhiều nơi tổ chức vũ hội, múa các điệu múa cổ truyền (Bonodori). Vào thời gian lễ hội người ta treo cao những chiếc đèn lồng với mục đích là để hướng dẫn linh hồn người đã khuất trở về. Tại nhiều vùng, các đèn lồng được thả trôi trên sông. Vào dịp này, nhiều người Nhật làm việc ở xa quê hương về thăm quê hương, đi thăm mộ người thân.

lễ-hội-obon-nhat-ban

 Lễ hội nông nghiệp ở Nhật Bản

Với người dân Nhật Bản từ xa xưa các lễ hội nông nghiệp thường được tổ chức ở các vùng, với mục đích là cầu khấn cho một vụ mùa bội thu, hoặc để cảm ơn thần linh đã cho một mùa màng thắng lợi và đồng thời cầu khấn một vụ mùa mới tốt tươi hơn.bội thu trong năm tới.  Lễ hội độc đáo ở Nhật Bản này được tổ chức vào mùa thu. Vào dịp lễ hội người ta dâng lên cúng thần thành quả đầu tiên của đồng ruộng. Khi có lễ hội, cả làng tham gia và ở nhiều nơi người ta tổ chức các xe diễu hành mang hình tượng của các vị thần đi qua các phố xá. Tại cung điện của Thiên Hoàng, đích thân nhà vua đóng vai người dâng những nông sản mới thu hoạch cho thần linh.

Lễ Hội mùa hạ (Domatsuri)

Tham khảo tour du lịch Nhật Bản 6 ngày 5 đêm

Lễ hội mùa hạ được tổ chức với mục đích ngăn ngừa bệnh tật. Các lễ hội ở Nhật Bản này hiện nay vẫn được tổ chức đều đặn, và trong lễ hội, người ta tổ chức các thuyền diễu hành trang hoàng rực rỡ đi dọc theo các con sông, tiếp sau là những đoàn thuyền hộ tống. Một trong những lễ hội mùa hạ lớn nhất ở Nhật và hấp dẫn khách du lịch hàng năm là lễ hội Nebuta được tổ chức vào tháng 8 ở Aomori.

le-hoi-mua-ha-Domatsuri-nhat-ban