Chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Fansipan

Chia sẻ kinh nghiệm chinh phục Fansipan

 

Fansipan ngọn núi cao nhất Việt Nam được mệnh danh là “nóc nhà Đông Dương”, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn được những người ưa du lịch mạo hiểm và khám phá coi là biểu tượng chinh phục và sự quyết tâm. Với độ 3143m, đỉnh Fansipan luôn là thách thức lớn và là mong ước của nhiều người.  Apro Travel xin chia sẻ kinh nghiệm du lịch Fansipan để du khách tham khảo và chuẩn bị tốt về sức lực, hành trang và tinh thần để chuyến chinh phục suôn sẻ và thành công.

đỉnh fansipan

Rèn luyện thể lực trước khi leo Fansipan

Điều kiện tiên quyết để chinh phục đỉnh Fansipan là phải có một thể lực tốt. Bạn nên lên lịch luyện thể lực từ một đến hai tháng trước khi bước vào chuyến hành trình.

Đầu tiên là khởi động kỹ các khớp, để tránh các chấn thương dễ gặp về khớp háng, đầu gối, mắt cá chân trong quá trình leo núi. Bước tiếp theo kết hợp đi bộ, leo cầu thang hoặc chạy trong thời gian ít nhất 1 giờ, tập khoác ba lô (nặng 5kg) trên đường dốc… Các bài tập này nhằm đánh giá khả năng đi bộ của bạn.

Tham khảo tour chinh phục Fansipan 2 ngày 1 đêm

leo fansipan

Nên chinh phục Fansipan vào mùa nào?

Cần chuẩn bị những gì cho chặng đường chinh phục Fansipan?

Thời gian leo Fansipan tốt nhất là từ tháng 10 đến tháng 4 âm lịch năm sau. Khoảng thời gian này sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn thấy biển mây, tránh được thời tiết nóng bức và những cơn mưa rừng. Ngoài ra, từ tháng 3 đến tháng 4 còn được coi là mùa của hoa đỗ quyên, mọc rất nhiều ở rừng Hoàng Liên Sơn. Mỗi khoảng thời gian nên mang theo những vật dụng cho phù hợp để chuyến hành trình diễn ra suôn sẻ nhất.

Tùy thuộc vào thời gian chinh phục Fansipan để bạn chuẩn bị những vật dụng phù hợp để chuyến hành trình diễn ra suôn sẻ nhất. Apro Travle gợi ý những đồ dùng nên mang theo mùa khi chinh phục Fansipan:

 Mùa mưa (từ tháng 5 đến hết tháng 9):

Khi dãy Hoàng Liên Sơn vào mùa mưa là thời điểm bạn dễ gặp rắc rối với những con vắt khi lội qua suối. Các đồ chuẩn bị trong mùa mưa vì thế sẽ cần chuẩn bị kỹ càng hơn một chút như sau:

Trang phục: Thời tiết nóng hơn, nên ưu tiên áo phông (chất liệu cotton) quần rộng ống (bộ rằn ri) và 1 chiếc áo gió để mặc khi đêm xuống (nhiệt độ sẽ giảm đôi chút).

Giày: giày leo núi… có đế kếp với khả năng bám đường cao (chống trơn trượt).

Tất: tất chống vắt, nilon quấn ngoài, tất cá nhân (2 đôi dự phòng).

Áo mưa: áo mưa giấy (2 bộ/người).

Thiết bị điện tử: thông thường, chúng ta hay muốn đem rất nhiều thứ (sạc pin dự phòng, laptop, máy tính bảng…) nhưng sự thật là hãy cất những đồ điện tử ở nhà, nếu như bạn không muốn làm hỏng chúng. Nếu bắt buộc phải mang theo máy ảnh, điện thoại thì bạn hãy cho chúng vào túi nilon, nhét nhiều túi chống ẩm vào đó và bảo quản thật kỹ những lúc không sử dụng.

Đèn pin: 2 người có thể dùng chung một cái (loại nhỏ cầm tay)

Dao đa năng: 5 người dùng chung một cái.

Chanh tươi: rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thể dùng một quả mỗi ngày, khi nghỉ ngơi, có thể ngậm một lát nhỏ, làm tăng khả năng giữ nước cho cơ thể.

Đồ ăn vặt: bánh ngọt, chocolate viên, hoa quả, nước tăng lực…

Tham khảo tour chinh phục Fansipan – Sapa 3 ngày 4 đêm

đỉnh fansipan

Mùa khô (từ tháng 10 đến tháng 1)

Mùa này không khí đã bắt đầu lạnh có những lúc rét đậm vào tháng 12 nên bạn nên mang theo quần áo ấm.

Áo: chuẩn bị nhiều áo mỏng dài tay (3-4 cái) loại cotton và một áo khoác gió.

Quần: nữ (2 cái quần tất), nam (quần đông xuân) mặc bên trong một quần rộng.

Tất: tất thường, loại cao cổ (một chiếc đi sẵn, 2 chiếc dự phòng).

Miếng dán nhiệt: mua trong siêu thị (tùy vào nhu cầu sử dụng).

Dầu gió: đặc biệt cần thiết với các bạn nữ.

Thiết bị điện tử, đèn pin, dao đa năng, chanh tươi, đồ ăn vặt… cũng chuẩn bị như ở mùa mưa.

Mùa hoa đỗ quyên (từ tháng 2 đến tháng 4)

Thời tiết cũng như nhiệt độ vào khoảng thời gian này rất khó xác định trước trong một khoảng thời gian dài. Chính vì vậy, gần ngày đi, bạn nên theo dõi dự báo thời tiết gần nhất để chuẩn bị cho chuyến đi kỹ càng và tốt nhất.

 

đỉnh fansipan

Các tuyến chinh phục Fansipan

Đường leo Fansipan thông thường có 3 tuyến với nhiều dạng địa hình và độ dài khác nhau. Tùy từng thời điểm mà Ban Quản lý Vườn Quốc gia Hoàng Liên cho phép bạn leo tuyến nào. Ba tuyến leo gồm:

Đường leo từ Trạm Tôn, ở độ cao 1.900m. Đây là tuyến đường được khai thác du lịch nhiều nhất với chiều dài đường đi ngắn nhất song vẫn có địa hình khá đa dạng. Bạn sẽ mất 2 ngày một đêm cho tuyến đường này, thậm chí chỉ trong vòng 1 ngày cho những ai đã quen đường núi.

Đường leo từ San Sả Hồ –  bản Sín Chải , ở độ cao 1.260m. Đây là tuyến đường với nhiều dốc đá cai và nguy hiểm. Bạn sẽ mất 2 ngày 1 đêm hoặc nhiều hơn nữa cho tuyến đường này.

Đường leo từ bản Cát Cát, độ cao 1.245m. Đây là tuyến đường dài nhất với địa hình hết sức đa dạng. Bạn sẽ mất 3 ngày 2 đêm hoặc nhiều hơn nữa cho tuyến đường này.