Những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc trong tháng Giêng

Những lễ hội nổi tiếng ở miền Bắc trong tháng Giêng

 

Lễ hội đầu năm là một nét văn hóa truyền thống của người dân Việt Nam. Cứ đến dịp đầu năm mới, du khách bốn phương nô nức trẩy hộ để cầu an cho gia đình và người thân một năm mới sức khỏe và hạnh phúc.  Đây cũng là dịp nhiều lễ hội lớn diễn ra trên khắp cả nước với những nét văn hóa độc đáo. Apro Travel xin giới thiệu những lễ hội ở miền Bắc trong tháng Giêng để du khách và gia đình du xuân và chiêm bái đầu năm.

Hội chùa Keo – mồng 4 tết âm lịch

Hội chùa Keo được tổ chức tại Chùa Keo (thuộc xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình). Lễ hội được tổ chức vào hai kỳ trong một năm: Hội xuân được tổ chức vào ngày 4 Tết Nguyên Đán và Hội thu được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 15 tháng 9 âm lịch.

Hội chùa Keo với tục thờ thiền sư Không Lộ thu hút đông đảo du khách bốn phương.  Tham dự hội chùa Keo, du khách còn được tham gia các trò chơi truyền thống: Bắt vịt, nấu cơm và ném pháo…

Tham khảo tour du lịch đền Trần – đền tiên La – chùa Keo Thái Bình 1 ngày

chùa keo thái bình

Xem thêm: du lich sapa | tour du lịch tây bắc

Hội gò Đống Đa – mồng 5 tết âm lịch

Hàng năm, vào ngày mùng 5 Tết Âm lịch, nhân dân ta lại nô nức tổ chức lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa tại khu gò Đống Đa thuộc phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội. Chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa là chiến thắng oanh liệt của người anh hùng áo vải cờ đào Quang Trung – Nguyễn Huệ lãnh đạo nghĩa quân Tây Sơn đánh tan quân Thanh đầu xuân Kỷ Dậu – 1789.

Ngày hội với nhiều trò chơi vui khỏe, thể hiện tinh thần thượng võ, đặc biệt tục rước rồng lửa đã thành lễ hội truyền thống của người Hà Nội. Sau đám rước rồng lửa là lễ dâng hương, lễ đọc văn, cuộc tế diễn ra ở đình Khương Thượng, lễ cầu siêu ở tour du lịch tây bắcchùa Đồng Quang.

Lễ hội Chùa Hương – từ mồng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch

Lễ hội Chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội )bắt đầu từ mùng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch. Đây có thể được xem là lễ hội chùa chiền lớn nhất cả nước dịp đầu năm.

Tham gia lễ hội Chùa Hương, du khách không chỉ đến để cầu bình an cho một năm mới mà còn được ngồi trên những chiếc thuyền vãn cảnh sông núi thanh bình nơi đây.

Tham khảo tour du lịch Chùa Hương 1 ngày

hội chùa hương

Lễ hội Cổ Loa – từ ngày mồng 6 đến ngày 16 tháng Giêng

Lễ hội Cổ Loa hay còn gọi là Hội đền An Dương Vương (ở làng Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội) để tưởng nhớ đến vua Thục Phán có công dựng nước Âu Lạc, xây thành Cổ Loa.

Lễ hội kéo dài từ ngày 6 đến 16 tháng Giêng hàng năm, có sự tham gia của 8 làng Cổ Loa, Mạch Tràng, Cầu Cả, Săn Giả, Thư Cưu, Đài Bi, Văn Thượng, Ngoại Sát (nay thuộc 3 xã Cổ Loa, Uy Nỗ và Xuân Canh). Ngoài ra còn có đoàn đại biểu dân ba xóm của làng Quậy (xã Liên Hà) đến lễ vua Thục.

Hội có nhiều trò vui như đấu vật, kéo co, leo dây, đánh đu, múa võ, đấu cờ người, chọi gà. Buổi tối có hát tuồng, ca trù, hát chèo…

Tham khảo tour Đền Gióng – Chùa Non Nước – Cổ Loa 1 ngày

lễ hội cổ loa

Hội đền Gióng – mồng 6 tháng Giêng

Hội đền Gióng được tổ chức tại xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn (Hà Nội) bắt đầu từ ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Lễ hội kéo dài trong 3 ngày liên tiếp với các nghi lễ truyền thống: lễ khai quang, lễ rước, lễ dâng hương, dâng hoa tre lên đền Thượng, nơi thờ Thánh Gióng.

Theo truyền thuyết xưa, nơi đây chính là điểm dừng chân cuối cùng của Thánh Gióng trước khi bay về trời.

Tham khảo tour du lịch Đền Gióng 1 ngày

den-giong-ha-noi-1

Hội Xoan – từ ngày mồng 7 đến ngày mồng 10 tháng Giêng

Diễn ra tại Làng Hương Nha, huyện Tam Thanh, Phú Thọ từ ngày mùng 7 đến mùng 10 tháng Giêng, hội Xoan tưởng nhớ Xuân Nương, một nữ tướng tài giỏi của Hai Bà Trưng.

Khởi đầu lễ hội là tiệc cầu Xuân dâng Thành hoàng, theo truyền thống dọn cỗ chay, có củ mài và mật ong. Vào mùng 10 tháng Giêng, lễ hội diễn trò trình nghề ở bãi sông trước đình làng. Các vai diễn cày, bừa, gieo mạ, tát nước, bán con ngài tằm, bán bông thu hút nhiều người quan tâm.

Hội chợ Viềng – mồng 8 tháng Giêng

Hội chợ Viềng diễn ra vào mùng 8 tháng giêng âm lịch hàng năm tại Xã Kim Thái, huyện Vụ Bản và thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Tuy nhiên, những người ở xa thường về từ sớm, rậm rịch họp chợ từ 11, 12 giờ đêm hôm trước, cho đến sáng và hết cả ngày hôm sau.

Ngày nay, chợ Viềng đã trở thành điểm giao lưu văn hóa cộng đồng, hội tụ tinh hoa sản vật và cũng là nơi đón chuyến xuất hành đầu xuân của khách thập phương về “mua may bán rủi”. Hàng năm, cứ đến khoảng mùng 7 tháng Giêng, du khách từ 3 miền lại nườm nượp đổ về đây.

cho vieng nam dinh

Lễ hội Yên Tử – từ ngày mồng 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm

Lễ hội Yên Tử được tổ chức tại khu di tích lịch sử và danh thắng Yên Tử  (thuộc xã Thượng Yên Công, huyện Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) bắt đầu từ ngày 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Mỗi độ xuân sang, du khách thập phương lại về Yên Tử, thành tâm chiêm bái và tham quan Khu Di tích lịch sử – thắng cảnh nổi tiếng của vùng Đông Bắc Tổ quốc.

Hội xuân truyền thống được tổ chức với nhiều hoạt động như: Lễ dâng hương cúng Phật, bái Tổ Trúc Lâm; văn nghệ diễn xướng tái hiện sự tích lịch sử; Lễ khai ấn “Dấu Thiêng Chùa Đồng” đầu năm rất quan trọng và các hoạt động văn hóa dân gian, múa Rồng Lân, võ thuật cổ truyền, trò chơi dân gian,… tưng bừng, nhộn nhịp.

tượng phật hoàng lớn nhất trên đỉnh Yên tử

Hội Lim – ngày 13 tháng Giêng

Chính hội của Hội Lim (Bắc Ninh)  được tổ chức vào ngày 13 tháng Giêng hàng năm. Hội Lim được coi là nét kết tinh độc đáo của vùng văn hóa Kinh Bắc.

Hội Lim là lễ hội lớn của vùng Kinh Bắc, với những hoạt động lễ và hội phong phú. Lễ hội cũng là dịp để các Liền anh, Liền chị có cơ hội được giao lưu, hát giao duyên, thể hiện giọng ca và truyền thống quan họ rất riêng ở Bắc Ninh.

Lễ hội đền Trần – từ ngày 13 đến ngày 15 tháng Giêng

Lễ hội ở đền Trần thường diễn ra 3 ngày, từ 13 đến 15 tháng Giêng âm lịch hàng năm tại đền Trần (thành phố Nam Định). Lễ hội mở đầu bằng lễ khai ấn bắt đầu từ giờ Tý (giữa đêm). Thời gian gần đây, ngày càng nhiều người tới hành lễ tại đền Trần vào dịp hội để xin/mua được tờ ấn với mong ước sẽ được thăng tiến trong nghề nghiệp.

Ở cả 3 đền trong đền Trần, gồm: đền Thiên Trường, đền Cố Trạch, đền Trùng Hoa thường xuyên diễn ra các lễ hầu đồng hay lên đồng.

khai ấn đền trần

Lễ hội Bà chúa Kho – từ ngày 14 đến hết tháng Giêng

Lễ hội Bà chú Kho là một lễ hội lớn tại miền Bắc, nhất là đối với giới kinh doanh, làm ăn buôn bán. Hội diễn ra ở Đền bà chúa Kho nằm tại làng Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Ngày khai hội vào ngày 14 tháng Giêng và kéo dài cho đến hết tháng. Lễ hội có tục dâng hương, khấn vay tiền Bà Chúa (tượng trưng) “cầu tài phát lộc”. Đầu năm đi xin lộc, cuối năm trả lễ bà chúa Kho đã trở thành một phong tục tồn tại lâu đời của người Việt Nam.

Hội đền Hùng – từ ngày mồng 9 đến ngày 13 tháng 3 âm lịch

Lễ hội đền Hùng còn gọi là Giỗ tổ Hùng Vương – một lễ hội lớn mang tầm vóc quốc gia ở Việt Nam, tưởng nhớ và tỏ lòng biết ơn công lao lập nước của các vua Hùng, những vị vua đầu tiên của dân tộc.

Hội mở từ ngày 9 đến 13 tháng 3, chính hội vào ngày 10 tháng 3 âm lịch, có các nghi thức rước bánh chưng – bánh giầy tại đền Hùng (Hy Cương, Phong Châu, Phú Thọ). Từ trước chính hội, lễ hội đã diễn ra với những phong tục như đâm đuống (đánh trống đồng) của dân tộc Mường, hành hương tưởng niệm các vua Hùng, và kết thúc vào ngày 10 tháng 3 âm lịch với lễ rước kiệu và dâng hương trên đền Thượng.

den-hung-phu-tho

Hội chùa Thầy – từ mồng 5 đến mồng 7 tháng 3 âm lịch

Hội chùa Thầy diễn ra từ ngày mùng 5 đến ngày mùng 7 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Chùa Thầy ở xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội. Trong ngày hội, nhiều tăng ni từ các nơi khác trong vùng cùng về đây dự lễ. Lễ cúng Phật và trai đàn được thực hiện có sự phối hợp của các nhạc cụ dân tộc.

Tham gia lễ hội, du khách còn được chiêm ngưỡng phong cảnh non nước hữu tình, thưởng thức các màn rối nước đặc sắc.

chua thay ha noi