Những “vịnh Hạ Long trên cạn” xứ Bắc

Những “vịnh Hạ Long trên cạn” xứ Bắc

 

Việt Nam chỉ có một vịnh Hạ Long trên biển nổi tiếng với  hàng ngàn đảo đá sống động, tạo nên một bức tranh thủy mặc say đắm lòng người. Ở miền Bắc Việt Nam cũng có nhiều lòng hồ, khúc sông rộng lớn với cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, các hòn đảo lớn nhỏ và hệ thống núi đá vôi nên được mệnh danh là “vịnh Hạ Long trên cạn”.   Apro Travel xin giới thiệu những thắng cảnh “vịnh Hạ Long trên cạn” với những nét đẹp riêng để du khách chiêm ngướng và tham khảo.

Hồ Quan Sơn

Hồ Quan Sơn là một thắng cảnh nổi tiếng của huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Hồ rộng khoảng 850ha và có hệ thống núi đá vôi với các đỉnh nổi tiếng như: đỉnh Trâu Trắng, hòn Mê, Đá Bạc, Quai Chèo, Bàn Cờ… Đặc biệt là các đảo mọc lên giữa lòng hồ như: Hoa Quả Sơn, đảo Sư Tử, đảo Chim…

ho quan son

Đầm Vân Long

Đầm Vân Long thuộc huyện Gia Viễn, Ninh Bình rộng đến 3.500ha và được ví như một chiếc gương trời khổng lồ phản chiếu cảnh vật non nước hữu tình. Khi đi thuyền trên đầm du khách có thể quan sát thấy rong rêu và những đàn cá dưới đáy.

Đến Đầm Vân Long, khách đi thuyền sẽ lạc vào một ma trận những núi đá với các tên gọi như: Mèo Cào, Mâm Xôi, Hòm Sách, Đá Bàn, Mồ Côi, Cô Tiên…

vân long

Đặc biệt nhất là hang Cá – nơi còn sót lại những cá thể Vọoc quần đùi trắng đang sinh sống. Nếu đi vào đúng thời điểm đàn Vọoc ra khỏi hang kiếm ăn thì ta hoàn toàn có thể chụp được ảnh chúng trên những mỏm đá.

Đầm Vân Long đẹp nhất vào cuối thu, đầu đông. Đây là thời điểm nước đầm trong xanh phẳng lặng như một vịnh Hạ Long không sóng trên cạn, và còn dễ bắt gặp những đàn cò trắng tung bay.

Thung Nai

Nằm ở địa phận huyện Cao Phong, Thung Nai là đoạn sông Đà phình to trước khi chảy vào hồ thủy điện Hòa Bình. Đi thuyền trên Thung Nai du khách có thể bắt gặp vô vàn những tảng đá với đủ các hình thù nhô lên trên sóng nước. Du khách du thuyền tham quan đền Bà Chúa Thác Bờ và thắng cảnh động Thác Bờ và tham dự phiên chợ Bờ nổi tiếng họp vào Chủ nhật hàng tuần.

thung nai

Hồ Na Hang

Hồ thủy điện Na Hang (huyện Na Hang, Tuyên Quang) là nơi hợp lưu của các con sông: Lô Gâm, Năng và Nho Quế. Bên cạnh đó hồ còn nhận nước của rất nhiều ngọn thác kỳ vĩ như thác Mơ, thác Pác Ban.Trên hồ Na Hang có nhiều mỏm núi nhô lên mặt nước và độc đáo nhất là núi Cọc Vài – một khối đá vôi khổng lồ nhô cao gần 40m trên mặt nước.

Tham quan hồ thủy điện Na Hang đẹp nhất vào mùa thu, nhưng thú vị nhất là mùa xuân vì mùa xuân thường diễn ra lễ hội Lồng Tồng độc đáo của người Tày ở đây.

ho na hang

Hồ Thác Bà

Hồ Thác Bà là một trong ba hồ nhân tạo lớn nhất Việt Nam. Trước đây hồ Thác Bà chỉ có chức năng cung cấp nước cho nhà máy thủy điện Thác Bà nhưng với trên 1.300 hòn đảo và nhiều hang động sơn thủy hữu tình thì giờ đây vùng hồ đã trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Du thuyền trên hồ Thác Bà, du khách có dịp ghé thăm những địa điểm nổi tiếng như: động Thủy Tiên, động Xuân Long, hang Ma Mút, chùa São, núi Vua Áo Đen… Có thể nói hồ Thác Bà như một “vịnh Hạ Long trên cạn” lớn nhất ở miền Bắc.

hồ thác bà

Hồ Sông Mực

Hồ Sông Mực thuộc hai huyện Như Thanh, Như Xuân Thanh Hóa rộng gần 4.000ha. Nước hồ bốn mùa trong xanh, phẳng lặng giữa đại ngàn. Trên lòng hồ có 21 hòn đảo thơ mộng và xanh tươi. Nếu du khách đi thuyền tham quan có thể ghé qua hòn Tình Yêu hay đảo Đôi với những thân cây mọc thành từng đôi, cặp, quấn quýt bên nhau như tình yêu đôi lứa…

ho song muc

Ngoài những thắng cảnh được mệnh danh “vịnh Hạ Long trên cạn” đã nhắc tới trên, ta còn có thể kể đến một số điểm du lịch khác tương tựở miền Bắc dù không tiêu biểu bằng như: hồ Núi Cốc – Thái Nguyên, hồ Cấm Sơn – Bắc Giang, hồ Đại Lải – Vĩnh Phúc…

Hồ núi cốc