Lịch mùa lúa chín Tây Bắc

Lịch mùa lúa chín Tây Bắc

 

Tây Bắc mỗi mùa có một vẻ đẹp riêng, đầy bí ẩn và quyến rũ. Đối với những ai yêu thích cảnh đẹp mê hồn của núi rừng, yêu chụp ảnh thì “mùa vàng Tây Bắc” – được xem là mùa đẹp nhất trong năm với những làn sóng lúa vàng tầng tầng lớp lớp như những “bậc thang lên thiên đường”  đã làm rung động trái tim bao người.

Tây Bắc chỉ trồng mỗi năm một vụ lúa, lại gieo không cùng thời gian nên lúa chín không đều. Lúa ở Sapa chín sớm nhất rồi đến Mù Cang Chải… Theo người địa phương, thời điểm tuyệt nhất để ngắm lúa chín là từ giữa tháng 9 đến cuối tháng 10 khi các địa phương bắt đầu vào mùa gặt. Đây cũng là dịp thu sang với thời tiết trong lành, mát mẻ rất phù hợp để du khách lên kế hoạch để khám phá cảnh sắc tuyệt đẹp của đất nước.

Apro Travel xin gợi ý lịch lúa chín ở các vùng Tây Bắc được coi là thánh địa ruộng bậc thang, với những địa danh nổi tiếng để du khách lên kế hoạch phù hợp cho các chuyến đi ngắm mùa lúa chín.

Lào Cai

Được tạp chí du lịch Travel and Leisure (Mỹ) bình chọn là một trong 7 ruộng bậc thang kỳ vỹ nhất châu Á và thế giới, Sapa mùa chín vàng như mơ khắp các bản Trung Chải, Sa Pa, Tả Phìn, Lao Chải, Tả Van… Còn gì thơ mộng và lãng mạn bằng một sớm thu trong veo, khi rong ruổi trên con đường ngoằn ngoèo ngát hương hoa đồng nội ta bất chợt bắt gặp biển lúa vàng mênh mông, dập dờn theo từng cơn gió.

Thời gian: từ cuối tháng 8 cho tới khoảng 20/9.

Địa điểm:

Sapa: Thung lũng mường hoa, Tả Giàng Phình,…

– Mường Hum, Sàng Ma Sáo, Dền Sáng, Dền Thàng (trên đường từ Sapa sang Y Tý sẽ qua những địa danh này)

Y Tý: A lù, Khu Chu Lìn, Thung lũng Thiên Sinh, bản Lao chải 1, Lao chải 2.

ruộng bậc thang sapa

Mù Cang Chải

Là một trong những điểm du lịch nổi tiếng với các thửa ruộng bậc thang vàng óng. Những ruộng bậc thang ở La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình – được công nhận là danh thắng cấp quốc gia. Có người ví von Mù Cang Chải mùa gặt như nấc thang vàng lên thiên đường, có người lại ca ngợi như những phím đàn trời lộng lẫy.

Thời gian: từ 20/9 – 10/10

Địa điểm: Tú Lệ (Lìm Thái, Lìm Mông), Ngã Ba Kim, La Pán Tẩn, Dế Xu Phình, Chế Cu Nha, Lào Thua Chải,..

ruộng bậc thang mù cang chải

Hà Giang

Là nơi gieo lúa vụ đông muộn nhất miền Bắc, đây là điểm tham quan ngắm lúa vàng cho những ai chưa lên kế hoạch phượt sớm được. Cung đường Hà Giang khá hiểm trở nhưng cảnh những ruộng bậc thang rộ vàng là phần thưởng xứng đáng du khách. Đặc biệt, ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vừa qua đã được công nhận là di sản quốc gia.

Thời gian: Từ 1/10 – 25/10

Địa điểm: Hoàng Su Phì: Bản Luốc, Thông Nguyên, Bản Phùng, …

Ruộng bậc thang Hoàng Su Phì Hà Giang

 Mộc Châu, Sơn La

Tiết trời thu tháng 9, tháng 10 là điều kiện thời tiết lý tưởng để tới thăm Mộc Châu. Mùa lúa chín, bạn sẽ được mãn nhãn với những ruộng bậc thang nhuộm trong sắc vàng, rải rác là những mái nhà, làng bản. Bạn cũng có cơ hội tới thăm đồi chè và chìm trong sắc dã quỳ vàng, cải trắng nếu những loài hoa này đã nở.

Thời gian: tháng 9, tháng 10.

ruong bac thang moc chau 1

Ngoài ra, những thửa ruộng bậc thang ở Tà Xùa, Háng Đồng, Xím Vàng lúa chín sớm từ cuối tháng 8 – giữa tháng 9.

Cùng Arpro trải nghiệm vẻ đẹp mùa lúa chín ở đây nhé!